นายจ้าง แรงงานพม่าชี้แจง

933

จากกรณีโลกออนไลน์เผยแพร่เรื่องราวแรงงานพม่าถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 รับ 6 ล้านบาท ก่อนระบุนายจ้างนำลอตเตอรี่ไปขึ้นเงิน แล้วไม่แบ่งเงินให้ สุดท้ายเจ้าหน้าที่มาเจรจา สรุปแบ่งให้นายจ้าง 2.5 ล้านบาท พร้อมลูกจ้างพม่าได้ไป 3.5 ล้านบาท ตามที่เคยเสนอข่าวไปแล้วนั้น สำหรับความคืบหน้า วันที่ 5 มี.ค. นายจ้างของแรงงานพม่า และทนายความ แถลงชี้แจงเรื่องราวที่เกิดขึ้นทั้งหมด

โดยทนายความชี้แจงว่า เหตุการณ์นี้ลูกจ้างพม่าอยากซื้อลอตเตอรี่ จึงติดต่อไปยังญาติของนายจ้างและให้ดูรูปลอตเตอรี่ในแผง ทางลูกจ้างพม่าสนใจ 4 ใบ แต่ยังไม่ตกลงซื้อขาย โดยคนขายบอกจะเอาก็ให้โอนเงินมา

กระทั่งเย็นวันที่ 28 ก.พ. ลูกจ้างได้นำเงิน 300 บาทมาให้น้องสาวนายจ้าง แต่น้องสาวนายจ้างไม่ได้โอนไปให้คนขาย ทำให้ยังไม่ยืนยันว่าจะซื้อลอตเตอรี่ จนเวลาผ่านมาถึงวันที่ 4 มี.ค. ลูกจ้างพม่าติดต่อมาและบอกว่าถูกลอตเตอรี่ แต่เมื่อสอบถามไปยังคนขายทราบว่ายังไม่ได้รับเงิน จึงต้องหาคนกลางมาเจรจาเรื่องราวทั้งหมด หากจะเป็นคดีก็ต้องสู้คดีในชั้นศาล สุดท้ายจึงตกลงแบ่งเงินกัน ลูกจ้างพม่าขอ 3.5 ล้านบาท และคนขายลอตเตอรี่ขอ 2.5 ล้านบาท ยืนยันนายจ้างไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ ทนายความกล่าว

เรื่องนี้มาจากนายจ้างไม่โอนเงินค่าลอตเตอรี่ให้คนขาย โดยน้องนายจ้างยอมรับว่าผิด จึงไปขอร้องคนขายให้แบ่งเงินให้ลูกจ้างพม่า ตอนแรกลูกจ้างพม่าจะขอ 5 ล้าน แต่คนขายไม่ยินยอม ก่อนตกลงกันที่ลูกจ้างพม่าขอ 3.5 ล้านบาท และคนขายขอ 2.5 ล้านบาท โดยในทางกฎหมายได้ลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน พร้อมไกล่เกลี่ยเรื่องราวทั้งหมด

โดยยังไม่แจ้งความฐานยักยอก เรื่องนี้ถ้าอยากรู้ใครไปขึ้นเงิน ให้ไปตรวจสอบได้ที่กองสลากฯ ยืนยันไม่ใช่นายจ้าง และไม่เคยได้เห็นเงินเลย เมื่อถามถึงกรณีสองผัวเมียแรงงานเมียนมาร์ แฉอีก โดนเบี้ยวค่าแรง และเพื่อนแรงงาน ที่ออกมาด้วยกันก็โดนเบี้ยวค่าแรง รวมเป็นเงินกว่า 1 หมื่นบาท

นายจ้าง กล่าวว่า เป็นเรื่องจริง เพราะลูกน้องเกิดเรื่องลอตเตอรี่ก็หนีออกจากโรงงานติดต่อไม่ได้ ตอนนี้โดนชาวโซเชียลมาถล่มหนัก ทั้งที่เรื่องราวไม่เป็นความจริง ยืนยันไม่ได้เงินค่าหวย 2.5 ล้านบาทเลย และไม่ได้โกงลูกจ้างพม่า

อย่างไรก็ตาม ทางนายจ้างได้ชี้แจงแล้วว่า ไม่มีส่วนได้เสียกับเงินส่วนแบ่งดังกล่าว และยอมรับไม่ได้จ่ายค่าแรงจริง เนื่องจากแรงงานคนดังกล่าวได้ออกไปกระทันหัน

ขอบคุณ เรื่องเล่าเช้านี้

You might also like