เปิดบทวิเคราะห์ ราคาทองวันนี้ ปรับขึ้น รับข่าวโควิดพุ่งทุบสถิติ

524

บ.วายแอลจี เปิดบทวิเคราะห์ ราคาทองวันนี้ ปรับขึ้น รับข่าวโควิดพุ่งทุบสถิติ เผย เกิดความวิตก หลังจากวันที่ 20 เม.ย.ที่ผ่านมา ราคาร่วงลงแรง

ราคาทองคำประจำวันที่ 21 เม.ย.2564 ตามประกาศของ สมาคมค้าทองคำ ปรับขึ้นบาทละ 250 บาท จากราคาปิดเมื่อวันที่ 20 เม.ย.ที่ผ่านมา ทำให้ราคาทองคำแท่ง 96.5 รับซื้อที่บาทละ 26,300 บาท ขายออก 26,400 บาท ส่วนทองรูปพรรณ รับซื้อที่ 25,832.64บาท ขายออกที่ 26,900 บาท

ทั้งนี้ บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ออกบทวิเคราะห์ประจำวันที่ 21 เม.ย. ว่าราคาทองคำในตลาดโลกเมื่อวันที่ 20 เม.ย.ที่ผ่านมา ปิดปรับตัว เพิ่มขึ้น 7.70 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยราคาทองคําได้รับแรงหนุนจากความวิตกว่าสถานการณ์ระบาดของโควิด-19 ที่รุนแรงขึ้นในหลายประเทศทั่วโลก จะขัดขวางเส้นทางการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ

ขณะที่ องค์การอนามัยโลก (WHO) ออกมาแสดงความกังวลว่าจํานวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ทั่วโลกเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตลอดช่วง 8 สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเฉพาะในสัปดาห์ที่แล้วซึ่งยอดผู้ติดเชื้อพุ่งสูงสุดเป็นประวัติการณ์ นอกจากนี้ ยังเกิดความวิตกเกี่ยวกับผลข้างเคียงของวัคซีนต้านโควิด-19 หลังจากองค์การยาแห่งสหภาพยุโรป (EMA) ออกมายืนยันว่าการใช้วัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสนั (J&J) อาจทําให้เกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตัน

ปัจจัยดังกล่าวส่งผลให้นักลงทุนกลับมาปิดรับความเสี่ยง (Risk off) ด้วยการเทขายสินทรัพย์เสี่ยงอย่างหุ้น พร้อมกับเข้าซื้อสินทรัพย์ปลอดภัยอย่างทองคําและพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ ซึ่งแรงซื้อพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ เป็นปัจจัยกดดันอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปี ให้ร่วงลงสู่ระดับ 1.566 เปอร์เซ็นต์ จนเป็นปัจจัยหนุนทองคําอีกทาง

สถานการณ์ดังกล่าวส่งผลให้ราคาทองคําปรับตัวขึ้นจากระดับต่ำสุดในระหว่างวันบริเวณ 1,763.73 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แตะระดับสูงสุดบริเวณ 1,780.31 ดอลลาร์ต่อออนซ์ อย่างไรก็ตาม การปรับตัวขึ้นของราคาทองคําถูกสกัดช่วงบวกจากการฟื้นตัวของดอลลาร์ จากแรงช้อนซื้อ หลังจากที่ดอลลาร์ร่วงลงติดต่อกันหลายวันและแตะที่ระดับต่ำสุดในรอบ 7 สัปดาห์ ด้านกองทุนเอสพีดีอาร์ ถือครองทองคําไม่เปลี่ยนแปลง

You might also like