ศบค. ประกาศเตือนด่วน โควิดกระจาย 16 จังหวัดแล้ว รีบเช็กด่วน

317

วันที่ 7 เม.ย.2564 พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด 19 (ศบค.) กล่าวว่า ในที่ประชุม ศบค.ชุดเล็ก กรมควบคุมโรค และ กทม.นำเสนอตัวเลขกรณีการติดเชื้อในสถานบันเทิง โดยตัวเลขสรุปวันที่ 22 มี.ค.-6 เม.ย.2564 พบผู้ติดเชื้อตัวเลข 291 ราย ได้แก่ กทม. 200 ราย, ชลบุรี 12 ราย, สมุทรปราการ 18 ราย, สุพรรณบุรี 14 ราย, นนทบุรี 13 ราย, นครปฐม 7 ราย,

พญ.อภิสมัย กล่าวต่อว่า ปทุมธานี 5 ราย, เชียงใหม่ 2 ราย, ชุมพร 2 ราย, สมุทรสาคร 2 ราย, เลย, ตาก, กาญจนบุรี, ตาก, ลพบุรี และ สระแก้ว จังหวัดละ 1 ราย จะเห็นว่าจาก กทม.และปริมณฑล เริ่มกระจายไปทางเหนือ ใต้ และบางส่วนของภาคอีสาน นอกจากนี้ ที่ประชุมรายงานเพิ่มเติมว่า ยโสธร เพชรบูรณ์ และเชียงราย ทีมสอบสวนโรคพบว่ายังเชื่อมโยงสถานบันเทิง กทม.ด้วยเช่นกัน ขอให้ติดตามการรายงานของ กทม.และ สธ.ในช่วงบ่าย

พญ.อภิสมัย กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ ศบค.มีมาตรการออกเป็นกว้าง ๆ หากพบผู้ติดเชื้อในสถานบันเทิงแห่งเดียว เสนอให้ปิดสถานประกอบการนั้น ๆ ถ้าพบติดเชื้อหลายแห่งในพื้นที่ใกล้เคียงกันเป็นโซน พื้นที่จะพิจารณาปิดพื้นที่ทั้งโซน สถานประกอบการบริเวณเดียวกันก็ปิดทั้งบริเวณ หากพบแพร่หลายพื้นที่ หลายโซน ผู้ว่าฯ ร่วมคณะกรรมการโรคติดต่อฯ อาจพิจารณาให้ปิดชั่วคราวในส่วนสถานบริการทั้งจังหวัดอย่างน้อย 1 สัปดาห์ เป็นต้น

พญ.อภิสมัย กล่าวด้วยว่า ขอให้ติดตามการรายงานของจังหวัดพื้นที่ การที่เราเรียกว่าจะใช้ยาแรงปิดหมดทั้งประเทศ อาจไม่ถือว่ามีประสิทธิภาพ พื้นที่ที่เข้าใจพื้นที่และปัญหา ตรวจสอบด้วยตัวเองจะกำหนดมาตรการได้ดีที่สุด

You might also like