สาวซื้อสินค้าออนไลน์ เก็บเงินปลายทาง

792

วันที่ 30 มีนาคม 2564 ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานว่า จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก Jularat Thiansoognoen โพสต์เรื่องราวการรับสินค้าแบบเก็บปลายทาง ที่มีผู้ส่งมาเป็นเสื้อ 1 ตัว โดยเรียกเก็บเงิน 590 บาท พร้อมข้อความว่า ขอโทษนะคะ หนูจำเป็นต้องใช้เงินรักษาพ่อ ถ้าช้าอาจไม่ทันเวลา ขอบคุณที่ต่อลมหายใจของพ่อ ขอโทษ หนูมีเงินซื้อของได้แค่นี้จริงๆ โดยทางผู้เสียหายระบุว่า ถ้าจริงก็ถือว่าทำบุญและทำใจ และฝากเป็นอุทาหรณ์อย่าทิ้งที่อยู่ไว้ให้ใครมั่วๆ

โพสต์ดังกล่าว

ล่าสุดนางสาวจุฬารัตน์ เถียรสูงเนิน อายุ 29 ปี ผู้เสียหาย เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 28 มีนาคมซึ่งเป็นวันเลือกตั้งนายกเทศบาล ได้มีเจ้าหน้าที่บริษัทขนส่ง นำสินค้ามาส่ง โดยมีน้องที่บ้านเป็นคนรับสินค้าแทนพร้อมทั้งจ่ายเงินไปจำนวน 590 บาท ซึ่งตนเองก็งงอยู่ว่าสั่งสินค้าอะไรไปเนื่องจากว่า ตนเป็นแม่ค้าขายของออนไลน์ และซื้อสินค้ามาใช้เช่นเดียวกัน

พอกลับมาบ้านเปิดดูสินค้าพบว่า มีเสื้อสีชมพูรูปลายการ์ตูน จำนวน 1 ตัว ตัวตนก็ยังงงอยู่ว่าไปสั่งมาตอนไหน พอรื้อดูดีๆพบมีกระดาษเขียนข้อความอยู่ใบหนึ่งที่ระบุข้อความทำนองว่า จำเป็นต้องทำแบบนี้เพราะหาเงินรักษาพ่อป่วย ตนจึงรู้ว่าน่าจะถูกหลอกอย่างแน่นอน จึงได้โทรศัพท์กลับไปตามเบอร์โทรที่ส่งของ 0981587233 โดยระบุชื่อผู้ส่งว่าเสื้อผ้าแฟชั่นช็อป แต่ก็ปิดเครื่องไม่สามารถที่จะติดต่อได้ จึงได้โพสต์ข้อความไปที่ facebook และมีการแชร์ข้อความกว่า 8,000 แชร์

จากการตรวจสอบพบว่า ยังมีผู้เสียหายนับ 10 รายที่โดนลักษณะหลอกแบบนี้ รู้สึกเสียใจกับคนที่ได้กระทำกับตนและกับคนอื่น จึงอยากให้เจ้าหน้าที่ช่วยติดตามจับกุมมาดำเนินคดีให้ได้ เนื่องจากได้มีการตรวจสอบแล้วพบว่าผู้ส่งเป็นผู้ชายส่งมาจากจังหวัดเพชรบูรณ์ และมีพฤติกรรมชอบสร้างเพจอวตารขึ้นมา ก่อนจะนำเสื้อผ้าสินค้าต่างๆ รวมถึงนางแบบนายแบบซึ่งเป็นดารา มาโพสต์ลงหน้าเพจก่อนที่จะมีเหยื่อหลงกล ก่อนขอที่อยู่และหลอกเก็บเงินปลายทาง หรือไม่ก็ให้โอนเงินก่อนส่งสินค้า จึงอยากให้ผู้ที่ชอบสั่งซื้อสินค้าทางออนไลน์ให้ระมัดระวังและตรวจสอบ โดยจะต้องหาเพจสั่งซื้อสินค้าที่มีความน่าเชื่อถือหรือมีรีวิวส่งสินค้าจริง ซึ่งจะเป็นวิธีในการป้องกันตนเองได้เป็นอย่างดี

You might also like