ศูนย์วิจัยโรคปรสิต เจอ ‘พยาธิตืดวัว’ ยาว 18 เมตร ทุบสถิติในรอบ 50 ปี

320

กลายเป็นที่ฮือฮาไปทั่วโลกออนไลน์กันในทีเดียว หลังจากที่เพจเฟซบุ๊ก ศูนย์วิจัยโรคปรสิต Parasitic Disease Research Center ได้เผยภาพสุดตะลึงของ ‘พยาธิตืดวัว’ ที่มีความยาวกว่า 18 เมตร ที่ได้มาจากผู้มารับบริการตรวจท่านหนึ่งที่มาส่งอุจจาระตรวจกับหน่วยเคลื่อนที่ฟรีของเราชาวศูนย์วิจัยโรคปรสิต ณ จังหวัดหนองคาย เมื่อ 20 มีนาคม 2564 ที่ผ่านมา

อาจเป็นรูปภาพของ หนึ่งคนขึ้นไป และผู้คนกำลังยืน

โดยเมื่อตรวจอุจจาระทางศูนย์วิจัยโรคปรสิตก็พบไข่พยาธิ จึงได้ให้ยาถ่ายพยาธิ ‘นิโคลซาไมด์’ กับผู้บริจาคไปกินก่อนนอน พอรุ่งเช้าผู้บริจาคก็สามารถถ่ายพยาธิตืดวัวขนาดยาวออกมาได้สำเร็จ จึงคาดว่าได้รับพยาธิมาจากพฤติกรรมการทานเนื้อดิบ ซึ่งพยาธิเหล่านี้สามารถอยู่ในตัวมนุษย์ได้มากกว่า 30 ปี ปัจจุบันพบตัวไม่ยาวมากเพราะคนกินยาถ่ายพยาธิประจำ แต่กรณีนี้ถือได้ว่ามีขนาดยาวมาก ตามข้อมูลที่ผ่านมา น่าจะยาวเป็นสถิติไทยในรอบ 50 ปีได้เลย

อาจเป็นรูปภาพของ 4 คน และผู้คนกำลังยืน

ทั้งนี้ ‘พยาธิตืดวัว’ นั้นจะพบได้บ่อยกว่าพยาธิตืดหมู โดยเฉพาะในประเทศที่มีการเลี้ยงหมู วัว ควาย และนิยมรับประทานทั้งหมู เนื้อวัว และเนื้อควาย โดยพยาธิชนิดนี้จะอาศัยอยู่ในลำไส้เล็กของคนมีลักษณะตัวแบนๆ คล้ายเส้นบะหมี่หรือ ก๋วยเตี๋ยว ซึ่งไข่ของพยาธิชนิดนี้จะมีลักษณะกลมสีน้ำตาลเหลือง

อาจเป็นรูปภาพของ อาหาร

เมื่อหมูหรือวัวกินไข่ของพยาธิตัวตืดเข้าไป ไข่จะฟักเป็นพยาธิตัวอ่อนในลำไส้แล้วไชเข้ากระแสเลือดไปอยู่ในกล้าม เนื้อทั่วร่างกาย และอวัยวะอื่นๆ ของหมูหรือวัว ลักษณะเป็นถุงน้ำใสเล็กๆ ขาวๆ คล้ายเม็ดสาคู และเมื่อคนกินหมูหรือวัวที่มี เม็ดสาคูโดยไม่ปรุงสุกให้ดี พยาธิตัวอ่อนจะโผล่หัวออกมา และเจริญเติบโตเป็นพยาธิเต็มวัยเกาะติดอยู่กับผนังลำไส้เล็กโดยมีปล้องยาวออกไปเรื่อยๆ พยาธิตัวเต็มวัยทำ ให้เกิดอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย เบื่ออาหาร รวมทั้งคลื่นไส้ อาเจียน และซีด จากภาวะโลหิตจาง

You might also like