หมอปลา ตอบแล้ว หลังคนบอกเอาป้ารัตนามาหากิน

979

จากกรณีโซเชียลแชร์คลิปการสนทนาระหว่างหญิงสูงวัยรายหนึ่ง ทราบชื่อ ป้ารัตนา กับ นายจีรพันธ์ เพชรขาว หรือ หมอปลา กำลังสนทนาดูดวงกัน ซี่งหลายคนต่างประหลาดใจ เนื่องจากตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาหมอปลามักจะบอกเสมอว่าไม่ส่งเสริมให้คนดูดวงหรือเชื่อหมอดูนั้น โดยป้ารัตนามีวลีติดปากว่า ให้พระลงโทษอย่างหนัก พี่โนชมาแล้ว มีคนมากวักมือเรียกหน้าบ้านเต็มเลย

นายจีรพันธ์ เพชรขาว หมอปลา บอกว่า จากการลงคลิปในยูทูบเกี่ยวกับป้ารัตนานั้น ส่วนใหญ่เป็นกระแสดี คนชื่นชอบในความน่ารักของป้ารัตนาเยอะมาก ซึ่งปัจจุบันป้ารัตนาอาการดีขึ้นมาก ต่างจากเมื่อก่อน หลังป้ารัตนามีภาพติดตา ทำให้ป้าตกใจกลัวจนเกิดภาวะซึมเศร้า แล้วทางสามีกับลูกสาวแท้ ๆ ก็ไม่เคยสนใจใยดี จนหลานสาวต้องมาขอให้หมอปลาช่วยเหลือ ในอดีตนั้นป้ารัตนาเป็นคนเก็บตัวเงียบ ไม่ค่อยพูดจากับใคร มีอาการเหม่อลอย และไม่โต้ตอบกับใคร

ตลอดระยะเวลาที่ตนดูแลป้ารัตนามา ก็พยายามพูดหยอกล้อให้ป้ารัตนาโต้ตอบกับผู้คนเป็นประจำ ซึ่งในปัจจุบันป้าก็ตอบโต้กับคนอื่นได้ดีมากยิ่งขึ้น และป้ารัตนาเป็นอีกคนที่หมอปลาถูกด่ าแล้วไม่เคยโกรธ ภายหลังมีการลงคลิปในยูทูบ ก็มีคนชื่นชอบป้าเยอะมากขึ้น มากไปกว่านั้นเจตนาของตนต้องการกดดันให้นายเปีย ซึ่งเป็นสามี และลูกแท้ ๆ ของป้ารัตนาสนใจบ้าง เพราะที่ผ่านมาเวลาหลานมาเยี่ยม ป้ารัตนาจะถามหาคนที่ชื่อเปียทุกครั้ง และป้าก็ไม่เคยด่ าคนชื่อเปียให้ได้ยินเลย

ตนจึงอยากฝากไปถึงนายเปีย ซึ่งเป็นสามี แม้ว่าจะไม่ได้รักป้ารัตนาแล้ว ก็อยากให้มาเยี่ยม มาสนใจดูแลกันบ้าง เพราะตนเชื่อว่า ความรักและความอบอุ่นของนายเปียจะช่วยให้ป้ารัตนาหายขาดได้ ส่วนการลงคอนเทนต์ในยูทูบ ยืนยันว่าจะมีต่อไป และจะให้คนเห็นมุมน่ารักของป้ารัตนาด้วย ซึ่งในเรื่องของความเหมาะสม ทางด้านหลานสาวแท้ ๆ ที่ดูแลป้ารัตนาอนุญาตแล้ว

รศ.นพ.วีระศักดิ์ จรัสชัยศรี แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านนิติเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) มองว่า การอัดคลิปสัมภาษณ์ผู้ป่วยที่มีอาการทางด้านจิตเวช ในทางการแพทย์ ถือเป็นสิทธิของผู้ป่วยที่ละเอียดอ่อนมาก โดยทั่วไปแล้ว การจะถ่ายคลิปผู้ป่วย ต้องได้รับความยินยอมจากผู้ป่วย หากผู้ป่วยมีสติสัมปชัญญะไม่ครบถ้วน ต้องให้ญาติสายตรงพิจารณาให้ความยินยอม

นอกเหนือจากทางการแพทย์เป็นบุคคลทั่วไป คงต้องพิจารณาถึงความเหมาะสมเป็นหลัก ต้องไม่ทำให้ผู้ป่วยอั บอ าย หรือเ สื่ อ มเสียชื่อเสียง ที่สำคัญการพูดคุยต้องเป็นในลักษณะการช่วยเหลือ เ ยี ย ว ย าจิตใจผู้ป่วยเป็นหลัก ต้องไม่ ยั่ ว ยุให้เกิดอารมณ์โกรธ หรือ เ ค รี ย ด อาจส่งผลกระทบกับจิตใจผู้ป่วย จนทำให้อาการกำเริบขึ้นมาได้

สำหรับกรณีของหมอปลา คิดว่าน่าจะทราบดีอยู่แล้วในการพูดคุยกับผู้ป่วยทางด้านจิตเวช จึงอยากจะฝากถึงผู้ที่ดูแลหรือผู้ที่ใกล้ชิดผู้ป่วยจิตเวช ต้องระมัดระวังในการพูดคุยกับผู้ป่วย หลีกเลี่ยงคำพูดที่ไปกระทบผู้ป่วยโดยตรง จะทำให้เกิดความเ ครี ย ดหรือมีอารมณ์โมโห จะทำให้อาการผู้ป่ ว ยแย่ลง

และล่าสุดหมอปลาได้ออกมาเปิดใจในรายการ ถกไม่เถียง กรณีเอาคนป่วยมาหากิน ซึ่งหมอปลาได้บอกว่าไม่มีนโยบายเอาคนป่วยมาหากิน และไม่เคยเปิดรับบริจาค สิ่งที่หมอปลาไลฟ์สด สิ่งที่หมอปลาทำเป็นการกระตุ้นให้มีพัฒนาการ หรือแม้แต่ป้ารัตนาไปถ่ายกับดาราบางคนจะให้ตังเราก็ยังไม่เอา

ขอบคุณ รายการทุบโต๊ะข่าวอัมรินทร์ และถกไม่เถียง

You might also like