ทองคำ ประจำวันนี้

536

ราคาทอง ในวันนี้ เป็นสิ่งของที่เลอค่ามากๆ ถ้าพุดถึง “ทองคำ” หลายคนก็คงอยากได้กันทุกคน ไม่ว่าจะคนรวย หรือคนจนต่างก็อยากได้มาไว้ใส่หรือครอบครองกันทั้งนั้น แต่ว่าการซื้อทองในแต่ละครั้ง ก็ต้องใช้เงินจำนวนมากเลยทีเดียว

ทำความรู้จัก “ทองคำ”

ในวันนี้เราจะมาเรียนรู้ถึงคุณสมบัติของทองคำกันนะจ๊ะ

ทองคำมีความแวววาวอยู่เสมอ และไม่ทำปฏิกิริยากับออกซิเจน

ดังนั้นเมื่อสัมผัสถูกอากาศ สีของทองจะไม่หมอง ไม่เกิดสนิม และมีความอ่อนตัว

นอกจากนี้ทองคำเป็นโลหะที่มีความอ่อนตัวมากที่สุด เพราะทองเพียงแค่ประมาณ 2 บาท

เราสามารถยืดออกเป็นเส้นลวดได้ยาวถึง 8 กิโลเมตร หรืออาจตีเป็นแผ่นบางได้ถึง 100 ตารางฟุต

และทองคำยังเป็นโลหะชนิดหนึ่งที่สามารถนำไฟฟ้าได้ดีอีกด้วย

คุณสมบัติเหล่านี้ประกอบกับลักษณะภายนอกที่เป็นประกายจึงทำให้ทองคำเป็นที่หมายปองของมนุษย์มาเป็นเวลานับพันปี โ

โดยนำมาตีมูลค่าสำหรับการแลกเปลี่ยนระหว่างประเทศและใช้เป็นวัตถุดิบที่สำคัญและได้รับความนิยมอย่างสูงสุด

สำหรับวงการเครื่องประดับทองคำ เพราะเป็นโลหะมีค่าชนิดเดียวที่มีคุณสมบัติพื้นฐานหลายประการ ซึ่งทำให้ทองคำโดดเด่น และเป็นที่ต้องการเหนือบรรดาโลหะมีค่าทุกชนิดในโลก

ทองคำเป็นธาตุโลหะทรานซิชันสีเหลืองทองมันวาวเนื้ออ่อนนุ่ม สามารถยืดและตีเป็นแผ่นได้ ทองคำไม่ทำปฏิกิริยากับสารเคมีส่วนใหญ่

นอกจากนี้ทองคำยังใช้เป็นทุนสำรองทางการเงินของหลายประเทศ ใช้ประโยชน์เป็นเครื่องประดับ งานทันตกรรม และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

และในวันนี้เรามีวิธีการพิจารณาและตรวจสอบอะไรบ้างเมื่อซื้อสร้อยทองหรือทองรูปพรรณ ตามนี้

1.น้ำหนักทองรูปพรรณ น้ำหนักทองเป็นหนึ่งในขั้นตอนมาตรฐานที่ผู้ขายทองจะต้องชั่งน้ำหนักทองให้ผู้ซื้อดู และถ้ามีการออกใบรับประกัน ก็จะต้องบันทึกน้ำหนักลงใบรับประกันด้วย

2.ลายทองรูปพรรณ ความแข็งแรงของสร้อยทอง นอกจากน้ำหนักทองหรือเนื้อทองที่มาก ทำให้ทองเส้นหนาแล้ว ส่วนหนึ่งความทนทานก็มาจาก ลวดลายทอง โดยลายสร้อยทองที่ทอแน่นๆ

3.ค่ากำเหน็จ นอกจากลายทองจะมีส่วนสำคัญต่อความแข็งแรงทนทานแล้ว ยังมีผลต่อค่าแรงหรือค่ากำเหน็จด้วย ทองรูปพรรณ เช่น สร้อยทองที่นำหนักเท่ากัน แต่ลายต่างกัน ก็สามารถมีค่ากำเหน็จที่ต่างกันได้

4.คุณภาพของทองรูปพรรณ ควรตรวจสอบตำหนิหรือรอยชำรุดชำรุดว่ามีอยู่ก่อนแล้วหรือไม่ บริเวณที่มีโอกาสชำรุดแตกหักง่ายก็คือตามข้อต่อ และตะขอ

5.ความเหมาะสมกับพฤติกรรมการใส่ทองของเรา บางคนใส่สร้อยทองตลอดทั้งวันโดยไม่ถอด ทั้งใส่อาบน้ำหรือใส่นอน ทองบางลายที่มีมุมเหลี่ยม

6.การขายคืนทองรูปพรรณ หลายคนมีปัญหาเมื่อนำสร้อยทองไปขายแล้วไม่ได้ราคาตามที่ต้องการ โดนหักเยอะ โดนกดราคาบ้าง ซึ่งการรับซื้อคืนทองรูปพรรณนั้น ถึงแม้น้ำหนักจะครบเต็มจำนวนแล้วก็ตาม แต่หากไปขายคืนต่างร้าน คนละร้านกับตอนที่ไปซื้อมา ก็อาจจะโดนหักราคา

7.การลงทุนทองรูปพรรณ หลายคนเข้าใจผิดเกี่ยวกับซื้อทองเก็บเพื่อเก็งกำไร โดยมองว่าการซื้อทองรูปพรรณ จะขายได้ราคาดี ซึ่งความจริงก็สามารถทำกำไรได้ แต่กำไรจากการขายทองรูปพรรณนั้นอาจไม่ได้มากอย่างที่คิด

8.ร้านทองมาตรฐาน แม้สมัยนี้จะมีช่องทางการซื้อทองที่สะดวกสบายอย่างการซื้อทองออนไลน์ แต่ก็มีข้อควรระวังเรื่องของความปลอดภัยในการจัดส่ง และคุณภาพของทองที่ซื้อว่าเป็นทองแท้หรือทองปลอม ซึ่งควรเลือกซื้อกับร้านทองที่เป็นสมาชิกของสมาคมค้าทองคำแห่งประเทศไทย

เรียกได้ว่าในตอนนี้ ราคาทองคำ ผันผวนหนักมากๆ ซึ่งเมื่อวานราคาทอง ร่วงลงมาถึง 300 บาท แต่สำหรับในวันนี้

ราคาทองคำ ปรับเพิ่มขึ้นอีกถึง 25 บาท เปรียบเทียบกับราคาปิดเมื่อวานนี้ โดยทองรูปพรรณขายออกบาทละ 25,600 บาท

เฉลยเนื้อหา

ตามข้อมูลล่าสุด จากเว็บไซด์ของสมาคมค้าทองคำ เมื่อเวลา 09.22 น. ที่ผ่านมา

ทองคำแท่งในประเทศ ราคารับซื้ออยู่ที่บาทละ 25,000 บาท ขายออก 25,100 บาท ตามประกาศครั้งล่าสุด

ขณะที่ทองรูปพรรณ 96.5% รับซื้ออยู่ที่บาทละ 24,544.04 บาท

ขายออกที่ราคา 25,600 บาท ทั้งนี้ ในส่วนของราคาทองคำโลก (Gold Spot) อยู่ที่ระดับ 1,727.00 เหรียญสหรัฐ/ออนซ์

ซึ่งถ้าเป็นแบบนี้ ราคาทองคำปรับขึ้นถึง 250 บาทโอกาสของคนที่คิดจะขายทอง เรียกว่าในตอนนี้ ควรต้องรีบเข้าไปร้านทองกันได้เลยจ้า

เรียบเรียงโดย

You might also like